ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะการเดิมพันด้วยชีวิต

เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ครองใจใครหลายๆคน กลเกมแห่งความมืด จุดเริ่มต้นจากที่เด็กน้อยคนหนึ่ง ชื่อ มุโต ยูกิ สามารถแก้ปริศนาในการต่อตัวต่อพันปี พร้อมๆกับการเกิดขึ้นมาของเจ้าแห่งเกม ยูกิแห่งความมืด เอกลักษณ์ที่กลายเป็นที่จดจำได้ดีที่สุดคือทรงผมที่ไม่เหมือนใคร ไอเทมพันปีจำนวน 7 ชิ้น ที่ถูกสร้างเอาไว้ในช่วงยุคอียิปต์โบราณโดยที่เป็นยุคที่มีความเชื่อเกี่ยวกับพระเจ้า ศาสนา และปีศาจมากที่สุด

ไอเท็มพันปี เป็นสิ่งที่จะแสดงออกถึงตำแหน่ง, ฐานะและความมั่นคงของฟาโรห์ พลังและอำนาจสูง สาเหตุการสร้างเป็นความลับ มีความสามารถในการกักเก็บพลังของเกมแห่งความมืด วิธีการสร้างไอเทมพันปีเป็นเรื่องที่โหดร้าย ต้องใช้ชีวิตของคนในการสังเวยชิ้นละ 99 คน พร้อมๆกับการร่ายเวทมนตร์จากมหาคัมภีร์พันปี

เจ้าแห่งเกมความมืดทำไมกลายเป็นเจ้าแห่งการ์ด

นอกเหนือจากเกมเดิมพันแห่งความมืดที่ต้องเอาชีวิตเข้าแลก ก่อนที่จะเป็นเกมการ์ด หรือ การเล่นโดยใช้เกมไพ่อย่างเต็มตัว การ์ตูนเรื่องยูกิ ยังมีเกมอื่นๆที่น่าสนใจในการดำเนินเรื่อง ทั้งๆที่รู้ว่าจริงๆแล้วเป็นเรื่องของการตลาดในการหาเงิน แต่เกมอื่นๆก็สามารถทำเงินได้ไม่แตกต่างกับการเล่นการ์ดเท่าไรนัก

เกมอื่นๆที่ปรากฏในการ์ตูนเรื่องยูกิโอ

Capsule Monster Chess

เกมนี้เป็นเกมแรกของยูกิที่กลายเป็นจุดเด่น ในเรื่องของการทำเกมออกมาเป็นบอร์ดเกม หรือ ในเครื่องเกมคอนโซล

Monster Fighter

เป็นเกมชนิดหนึ่งที่ประยุกต์มาจากเกมต่อสู้ แบบ Battle โดยที่ทั้ง 2 ฝ่าย จะนำตัวมอนเตอร์มาประกบสู้กัน

Dragons Cards

เป็นเกมการ์ดมังกรในไห จะมีการแบ่งออกเป็นมังกร 5 ธาตุ ภายในซึ่งถูกหยิบนำออกมาเล่นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ทั้งยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก

Monsters World

เป็นเกมที่มีต้นแบบมาจากบอร์ดเกมหนึ่งในเวอร์ชั่นจินตนาการของผู้เขียนการ์ตูน คล้ายกับเกม Dungeon & Dragon เป็นรูปแบบเกมแนว RPG ที่มี GM คอยควบคุมระบบการเล่นและบทบาท เกมนี้เป็นช่วงที่ยูกิเล่นเกมสวมบทบาทกับบาคุระ

Dungeon Dice Monsters

เป็นเกมที่ใช้ลูกเต๋าในการทอยเพื่อเล่นเกม และ จะมีมอนเตอร์ออกมา การทอยเต๋าจะคล้ายกับ Dungeon and Dragon แต่มีความแตกต่างกันที่การให้มอนเตอร์ของลูกเต๋า สู้กันจากแต้มที่ทอยได้ เรียกว่าเป็นหนึ่งในเกมที่ใช้ดวงเปลืองมากระดับหนึ่ง

Dark RPG

เป็นเกมสวมบทบาทแห่งความมืด ไม่มีชื่อเป็นเกมเดิมพันแห่งความมืดเกมสุดท้ายในเรื่องยูกิโอภาคแรก เป็นเกมเดิมพันแห้งประวัติศาสตร์ของอียิปต์โบราณ 5,000 ปี

โดยที่ผู้เล่นแต่ละคนจะมีตัวละครที่แตกต่างกัน และ ผู้เล่นสามารถมีอิทธิพลต่อการกระทำของตัวละครนั้น ๆ ได้อีกด้วย

ตัวละครแต่ละตัวมีมาตรวัดเป็นค่า BA ทำให้ตัวละครสามารถอัญเชิญและต่อสู้กับ KA